Honda CB750 1972 Douglas với thiết kế hoài cổ cực chất

Cái tên CB750 gợi nhớ cho chúng ta về một dòng xe cổ điển đến từ thương hiệu Honda. Lần đầu ra mắt vào đầu những năm 1970, Honda CB750 ban đầu gây ấn tượng nhờ phong cách thiết kế đậm chất mô tô truyền thông. Sau nhiều lần nâng cấp và cải tiến, CB750 tiếp tục trở thành một trong những dòng xe hàng đầu của Honda với nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến.

Mới đây, xưởng độ Atomic Contraptions đến từ Úc vừa giới thiệu đến một bản custom trên nguyên mẫu CB750 đời 1972 với tên gọi “Douglas”. Với mục đích hồi sinh lại một huyền thoại mô tô cổ điển, Honda CB750 1972 “Douglas” sở hữu một kiểu dáng độc đáo, kết hợp nhuần nhuyễn giữa hơi hướng truyền thống và hiện đại.

“Cha đẻ” của bản custom Honda CB750 1972 “Douglas” là nhà thiết kế kiêm nhiếp ảnh gia Andrew Knott. Ban đầu, cảm hứng trên bản custom CB750 đến với Andrew một cách rất bất ngờ và ngẫu hứng, từ một chiếc yên xe bằng da theo phong cách Chesterfields bọc trên một tấm gỗ. Chính điều này đã thoi thúc Andrew Knott phải tìm được một chiếc xe phù hợp với bộ yên Chesterfields này. Và tất nhiên, Honda CB750 đời 1972 sẽ là một chiếc xe lý tưởng nhất.

Chiếc Honda CB750 đời 1972 được Andrew Knott mua về trong tình trạng rất xấu, hầu hết các chi tiết trên xe gần như không thể sử dụng được, bao gồm bánh xe rỉ sét, bộ khung mục nát, động cơ rệu rã,…

Công việc đầu tiên mà Andrew thực hiện là sửa chữa bộ khung xe với một bộ động cơ nâng xe không sử dụng. Toàn bộ động cơ nguyên bản của Honda CB750 1972 được tháo rời và thay thế bằng bộ động cơ mới dung tích 836cc. Tiếp đến là hệ thống van, lò xo và dây dẫn được nối với nhau bằng đinh tán, giúp chiếc xe vẫn duy trì ngoại hình cổ điển thuần túy. 

Bản custom “Douglas” được trang bị bộ sên xích màu đồng bóng bẩy, đem lại nét cổ điển, ăn khớp với toàn bộ phong cách thiết kế của xe. Cặp mâm cũ rỉ sét trên Honda CB750 1972 được thay thế bằng mâm 16 inch của Harley-Davidson, với bộ căm màu vàng đồng kết hợp viền trắng. Andrew trang bị hệ thống phanh tay lắp ngược cho Honda CB750 1972 Douglas giúp chiếc xe duy trì được vẻ đẹp cổ điển vốn có,.

Toàn bộ hệ thống đèn trên CB750 Douglas đều được áp dụng công nghệ chiếu sáng LED hiện đại, trái ngược hoàn toàn với những chi tiết cổ điển trên xe. Bình xăng trên bản custom là một sự kết hợp hài hòa và phá cách giữa chất liệu gỗ cùng kim loại.

Có thể thấy rằng Andrew Knott đã rất thành công khi tái sinh huyền thoại Honda CB750 mang giá trị lịch sử rất cao. Không chỉ vậy, từng chi tiết thiết kế và bộ phận trên “Douglas” đều mang lại cho người dùng một cái nhìn về thời kỳ huy hoàng của huyền thoại CB750 cổ điển.

Honda CB750 Martini bản độ Cafe Racer cực ngầu của dân chơi Sài Thành