Động cơ L-Twin của Ducati có gì đặc biệt ngoài âm thanh độc đáo?

Khối động cơ L-Twin của hãng xe Ý Ducati luôn hấp dẫn bất cứ tay lái nào nhờ âm thanh độc đáo và đầy mạnh mẽ. Đây cũng là âm thanh đặc trưng của khối động cơ L-Twin mang lại “cái chất” riêng cho các dòng xe Ducati. Không chỉ có vậy, khối động cơ L-Twin còn trở nên đặc biệt nhờ hiệu suất cao cùng momen xoắn lớn.

Như các bạn đã biết, hầu hết các dòng superbike đều được trang bị khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng (inline-4) hoặc dạng V4 đem đến khả năng tăng tốc ấn tượng cùng âm thanh mạnh mẽ rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, trước khi có sự xuất hiện của khối động cơ V4 như hiện nay, hãng xe Ducati thường chỉ tập trung khai thác tiềm lực của động cơ 2 xi-lanh hình chữ L, hay còn được gọi là L-Twin. Ưu điểm lớn nhất của khối động cơ L-Twin là có thể tạo ra momen xoắn lớn cùng khả năng phát ra âm thanh vô cùng uy lực và độc đáo.

Về cơ chế vận hành, động cơ L-Twin thường sẽ bao gồm một thanh kết nối sử dụng trục khớp được đặt ở góc 90 độ, kết hợp cùng bộ van Desmodromic được Ducati chế tạo riêng. Âm thanh động cơ trở nên đặc biệt và đầy hấp dẫn là nhờ khả năng hoạt động ăn ý giữa bộ van Desmodromic và bộ ly hợp khô, như chúng ta có thể thấy ở chiếc Ducati Monster lừng danh.

Thuật ngữ L-Twin được Ducati giải thích là do vị trí đặt xi-lanh trước song song với mặt đất, tạo thành hình chữ L. Chính nhờ thiết kế riêng biệt và độc đáo này mà Ducati có thể khai thác được tiềm lực từ động cơ L-Twin và tạo ra momen xoắn cực lớn.

Những ưu điểm vượt trội của động cơ L-Twin so với động cơ thẳng hàng (inline): kích thước nhỏ, dễ dàng lắp đặt trên các dòng xe có bộ khung hẹp; thiết kế khá đơn giản; cho ra momen xoắn lớn cùng vòng tua máy cao. Bên cạnh đó, Ducati cho hay L-Twin vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như mã lực thấp, tốc độ tối đa không quá cao nếu cạnh tranh với các động cơ thẳng hàng khác.

Clip âm thanh 9 thế hệ động cơ gây nghiện của Harley-Davidson


Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *